Thế Giới Pin
  Trang chủ   Tìm hiểu về Pin   Liên hệ   Download English
Nhập khẩu và phân phối chính thức Pin, Sạc, Đèn pin và các sản phẩm của ANSMANN - Đức ; DT: 04-37.23.6768 - 098323-2992
ANSMANN Pin sạc cao cấp
ANSMANN Bộ sạc Pin
ANSMANN Đèn pin
ANSMANN Pin ALKALINE
ANSMANN Bộ kiểm tra

Bạn sẽ làm gì khi pin yếu?

Tìm hiểu về pin
Những chú ý để kéo dài tuổi thọ pin !
    DÆ°á»›i Ä‘ây là má»™t số câu hỏi thường gặp khi sá»­ dụng Pin.

Pin IBM T60


1 - Pin máy tính xách tay có bao nhiêu loại ?
    Thường có 2 loại là Ni-Metal và Li-ion. Vì ít toả nhiệt, khả năng sạc lại hiệu quả hÆ¡n và ít bị "chai" nên Pin của các máy tính hiện nay đều dùng Li-ion.

2- Lần đầu tiên nên sạc trong bao lâu và Pin Li-ion có thể sạc lại bao nhiêu lần?
    Khi ta mua má»™t thiết bị có dùng pin, bao giờ người bán cÅ©ng yêu cầu sạc đầy lần Ä‘ầu tiên. NhÆ°ng  vá»›i Pin Li-ion không nên kéo dài quá 10h. Pin Li-ion chỉ cần 3-4h là Ä‘ã Ä‘ầy. Nếu ta tiếp tục sạc, lúc Ä‘ó mạch sạc sẽ tá»± ngắt, việc kéo dài thời gian không có ích lợi gì. Pin sẽ Ä‘ạt dung lượng tối Ä‘a sau 5-7 lần sạc.
     Trong khoảng 30 lần sạc đầu tiên Pin có thể phục hồi đến trên 90%. Từ khoảng lần thứ 100 trở Ä‘i chỉ còn dÆ°á»›i 75%, và sẽ chỉ còn dÆ°á»›i 65% khi nạp lại từ 150-200 lần. Các nhà sản xuất Ä‘Æ°a ra con số tối Ä‘a nạp lại được là 500 lần vá»›i Pin Li-ion mà Pin vẫn còn có thể chấp nhận dùng được. NhÆ°ng lúc này dung lượng chỉ đạt chÆ°a đến 30% so vá»›i khi còn má»›i.

       3- Pin để không dùng thì không hỏng ?
    Không phải nhÆ° vậy. Sau 1 năm, dù chÆ°a nạp lại lần nào, Pin Li-ion cÅ©ng chỉ còn dung lượng khoảng 60%, và xác suất hỏng tăng lên 10%. Con số này sẽ tệ Ä‘i nữa khi thời gian lÆ°u kho tăng lên. Má»™t kinh nghiệm có thể kéo dài thời gian lÆ°u kho là giảm nhiệt Ä‘á»™. Ta có thể bọc kín Pin bằng Nilon và cho vào ngăn Ä‘á. Khi lấy ra cần để nguyên cho đến khi bằng nhiệt Ä‘á»™ bên ngoài thì má»›i tháo vỏ bọc ra và sá»­ dụng. Chúng tôi chÆ°a kiểm chứng nên không khuyên các bạn sá»­ dụng phÆ°Æ¡ng pháp này.
   
       4- Luôn cắm máy tính vào Ä‘iện sẽ không hao Pin ?
    Đúng, nhÆ°ng chÆ°a Ä‘ủ.Trong trường hợp luôn Ä‘ể máy trên bàn, không di chuyển, ta có thể luôn cắm sạc và không rút pin ra khỏi máy. Máy tính hoạt Ä‘á»™ng tốt vá»›i bá»™ sạc và Pin. Khi pin Ä‘ầy 100% mạch sạc được mạch kiểm soát ngắt ra và dòng sạc vào pin bằng 0, Ta có thể kiểm tra dòng sạc bằng phần mềm tại Ä‘ây. Sau má»™t vài ngày, dung lượng pin có thể tụt xuống khoảng 94-96% thì mạch sạc lại cấp Ä‘iện cho pin Ä‘ể pin Ä‘ạt 100%.
     Không nên và không cần thiết phải rút pin khỏi máy tính, ChÆ°a có tài liệu nào từ nhà máy khuyến cáo chúng ta làm Ä‘iều này. Nếu lúc Ä‘ó mất Ä‘iện, dữ liệu Ä‘ang làm sẽ mất, hệ Ä‘iều hành có thể bị lá»—i giống nhÆ° ta dùng máy tính Ä‘ể bàn mà không có UPS. Pin Ä‘ể rời lâu có thể hết sạch Ä‘iện hoặc rÆ¡i vỡ, quên, mất....
     Cách dùng hiệu quả, không mất công chăm sóc cho Pin Ä‘ó là :
      - Lắp pin vào máy, cắm sạc vào Ä‘iện lÆ°á»›i trÆ°á»›c khi bật máy sá»­ dụng. 
      - Ngắt nguồn Ä‘iện của sạc khỏi Ä‘iện lÆ°á»›i sau khi tắt máy.
     
- Có thể tháo sạc bất cứ lúc nào nếu ta cần di chuyển hoặc dùng pin.
     
- Nhanh chóng cắm máy trở lại Ä‘iện nếu có thể. 
      - Tháo Pin ra khỏi máy khi không dùng máy vài tuần hoặc vài tháng.
(Má»™t tháng chỉ nên dùng cạn pin 2-3 lần rùi sạc lại, 
nhá»› rằng càng dùng nhiều pin, pin càng nhanh chai)
       

Pin O2 Exec

   5- Tôi má»›i dùng PDA và thường cắm máy sạc qua Ä‘êm vì lo ngày mai hết Pin. NhÆ° vậy có vấn đề gì vá»›i máy và Pin không ?
    Bình thường sau 3-4h sạc Pin sẽ đầy, lúc Ä‘ó năng lượng của bá»™ sạc sẽ không dùng để chuyển đổi Ä‘iện năng thành hóa năng mà lại chuyển đổi thành nhiệt. NhÆ° vậy sẽ làm cho Pin và máy bị nóng lên, các bản cá»±c trong pin sẽ bị cong vênh, phồng lên. Đã có những trường hợp dùng PDA nhÆ° vậy, chỉ sau 2-3 tháng, Pin theo máy chỉ còn dùng được vài giờ mặc dù Ä‘ã sạc đầy 100%. Vậy nên, chỉ cắm sạc cho Ä‘ến khi máy báo Ä‘ầy 100% rồi rút ra. Có má»™t số máy tính và PDA có cÆ¡ chế ngắt nguồn khi đầy, nhÆ°ng trong thá»±c tế, Pin thường nhanh hỏng trong những trường hợp này.

       6- Tôi dùng máy tính Dell 700m. Pin của tôi có Ä‘iện áp là 14.8V. NhÆ°ng khi tôi xem bá»™ sạc lại là 20V. Vậy có Ä‘úng là bá»™ sạc theo máy không ? và nhÆ° vậy máy tính của tôi chạy vá»›i Ä‘iện áp bao nhiêu ?
   Bạn có thể hình dung Ä‘Æ¡n giản là: Nếu muốn rót nÆ°á»›c vào trong chén thì ấm phải cao hÆ¡n chén. Muốn sạc Ä‘iện cho Pin thì Ä‘iện áp sạc phải lá»›n hÆ¡n Ä‘iện áp của Pin. Còn máy tính của bạn sẽ chạy tốt vá»›i Ä‘iện áp 11-12V. Lúc này sẽ có má»™t mạch ổn áp có tác dụng giảm Ä‘iện áp từ bá»™ sạc hoặc Pin xuống theo Ä‘úng yêu cầu khi thiết kế máy tính.      

 7- Tôi thường phải sạc Pin khi Pin chÆ°a hết hẳn, hoặc có khi còn 50%. Vậy có làm giảm tuổi thọ của Pin không ?
   Vá»›i Pin Li-ion thì hiệu ứng "nhá»›" không lệ thuá»™c hoàn toàn việc ta sạc lại khi nào. Vì vậy bạn có thể yên tâm sạc bất cứ lúc nào bạn thấy cần thiết. NhÆ°ng thỉnh thoảng má»™t tháng Ä‘ôi lần, bạn nên dùng pin cho đến khi máy báo cần sạc thì ta má»›i cắm bá»™ sạc cho máy. Càng sạc lại nhanh tức là càng dùng ít pin thì pin càng bền. Cứ má»—i lần dùng pin, pin sẽ chai Ä‘i. Khi bắt buá»™c phải dùng pin, hãy giảm tối Ä‘a mức tiêu tốn năng lượng nhÆ°: Giảm ánh sáng màn hình, giảm các phần mềm đồ hoạ, game, các trang web nhiều ảnh Ä‘á»™ng..... NhÆ° vậy bạn sẽ dùng được Pin lâu dài.

   8 - Tôi cần thay Pin cho máy IBM T40. Pin theo máy chỉ có 4000mAh. Pin thay thế lại là 4400mAh hoặc có loại 6600mAh. Vậy liệu có gây ra trục trặc gì vá»›i máy không ?
   Ta có thể hiểu chỉ số này là dung lượng của Pin. Giống nhÆ° ôtô có bình xăng càng to thì sau má»—i lần đổ xăng, xe sẽ chạy được má»™t quãng đường càng dài rùi má»›i phải tìm cây xăng. Vá»›i máy tính khi chạy pin, dung lượng Pin càng cao, máy tính sẽ chạy được càng lâu. Dung lượng cao chỉ làm cho thể tích và trọng lượng của Pin tăng lên chứ không ảnh hưởng gì đến máy tính.
   Bạn cÅ©ng nên cẩn thận khi mua pin mà có chỉ số dung lượng gấp rưỡi hoặc gấp Ä‘ôi trong khi viên pin Ä‘ó không khác gì viên pin trong máy của bạn. Nó giống nhÆ° không làm thế nào để đổ 6 lít xăng vào bình 3 lít vậy. NhÆ° vậy rõ ràng là dung lượng Ä‘ó không chính xác. Theo thời gian, công nghệ pin chỉ tăng dung lượng Ä‘ược 5% trong 5 năm vá»›i cùng má»™t thể tích.

Tóm lại :

 
Các tin khác
Những gì diễn ra khi ta sạc và xả Pin ?
Bên trong một viên Pin Laptop
Pin là gì ??
IBM khuyến cáo khi dùng Pin Laptop
Các loại Pin thông dụng
Hiệu suất của Pin mặt trời
Pin mặt trời
Cấu trúc Pin Thin film
Cấu tạo Pin Silver Oxide
Bên trong cell (Li-ion)
Dòng điện trong Pin được chạy như thế nào ?
Cách nối các Cell trong các khối Pin
Dung lượng và khả năng chịu tải của Pin
Tỷ giá ngoại tệ (bán ra)

 giuong sat gia re  giuong sat  giuong sat 2 tang giuong sat 3 tang giường sắt tại tphcmgocnhosinhvien nội thất nhân việtphế liệu quang tuấn behousevn duockhoasg