Thế Giới Pin
  Trang chủ   Tìm hiểu về Pin   Liên hệ   Download English
Nhập khẩu và phân phối chính thức Pin, Sạc, Đèn pin và các sản phẩm của ANSMANN - Đức ; DT: 04-37.23.6768 - 098323-2992
ANSMANN Pin sạc cao cấp
ANSMANN Bộ sạc Pin
ANSMANN Đèn pin
ANSMANN Pin ALKALINE
ANSMANN Bộ kiểm tra

Bạn sẽ làm gì khi pin yếu?

Tìm hiểu về pin
Các loại Pin thông dụng
DÆ°á»›i Ä‘ây là hình ảnh má»™t số loại Pin thông dụng có trên thị trường.

<= Pin Zinc carbon Điện áp 1.5V
 Äây là loại Pin Ä‘ã có từ rất lâu. Pin carbon kẽm có giá rất rẻ. Đây là lá»±a chọn tốt cho các thiết bị tiêu thụ ít Ä‘iện năng (Ä‘èn pin và đồ chÆ¡i). Các loại pin trong nÆ°á»›c sản xuất nhÆ° pin con thỏ , con ó...thường thuá»™c loại này. Do có ná»™i trở cao, bạn không sá»­ dụng loại pin này cho các thiết bị nhÆ° máy ảnh được.
Pin có thể duy trì cho các thiết bị có dòng nhỏ nhÆ° đồ chÆ¡i, bảng Ä‘iều khiển. Chú ý rằng, nếu dùng lâu mà không kiểm tra, dung dịch Ä‘iện phân trong Pin có thể sẽ chảy ra phá hỏng các tiếp Ä‘iểm gá pin, nếu chảy vào mạch Ä‘iện, có thể gây chập, hỏng mạch. Nên kiểm tra thường xuyên 2-3 tháng hoặc thay luôn khi thấy có hiện tượng vỏ pin ẩm hoặc phồng (Có thể pin vẫn còn cung cấp được Ä‘iện, nhÆ°ng nếu để dùng tiếp, pin sẽ chảy) Mức tá»± xả của pin tròn carbon kẽm tối Ä‘a là 4%/năm.

  
<= Pin Alkaline (Pin kiềm) Điện áp 1.5V. Có thể mua được pin loại này khá dá»… dàng. Nếu bạn dùng vá»›i máy ảnh số thì thời gian sá»­ dụng sẽ ngắn. Tuy vậy vá»›i giá khá rẻ pin Alkaline vẫn là lá»±a chọn của nhiều người. Pin Alkaline có chất lượng tốt trên thị trường do các hãng danh tiếng nhÆ° Fuji hay Duracell sản xuất. Khi sá»­ dụng Ä‘iện áp và khả năng chịu tải của pin alkaline giảm dần dần . Nhờ vậy, người dùng có thể nhận biết được thời Ä‘iểm hết pin.
Pin alkaline có ná»™i trở nhỏ, khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm, suy yếu trung bình 2%/năm. Pin có thể sá»­ dụng tốt cho những thiết bị tiêu thụ dòng nhỏ nhÆ° đồng hồ treo tường hoặc Ä‘iều khiển các loại nhÆ° Tivi, Ä‘iều hòa... Chú ý về Pin nhÆ° Pin Cacbon kẽm.
<= Niken Cadimi (Ni-Cd) Ä‘iện áp 1.2V
Ni-Cd, là Pin có ná»™i trở nhỏ do Ä‘ó rất phù hợp khi dùng vá»›i máy ảnh số, Ä‘èn flash.... Pin này có số lần sạc lại nhiều nhất, lên tá»›i 1000 lần, tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi sá»­ dụng vì pin Ni-Cd rất Ä‘á»™c.
Má»™t trong số các yếu Ä‘iểm của pin Ni-Cd là Ä‘iện thế giảm Ä‘á»™t ngá»™t ở cuối chu kỳ xả. Sá»± giảm Ä‘á»™t ngá»™t này không nhanh bằng pin Ni-MH nhÆ°ng thấy rõ so vá»›i pin Alkaline. Vì vậy, để tránh “cái chết Ä‘á»™t ngá»™t này” bạn nên có pin dá»± phòng khi Ä‘i xa hay làm những việc quan trọng.
Má»™t đặc Ä‘iểm Ni-Cd là hiệu ứng nhá»› (memory effect). Đây là hiện tượng suy giảm tuổi thọ nhanh chóng nếu không sá»­ dụng pin Ä‘úng cách. Hiện tượng này được giải thích nhÆ° sau: khi bạn sạc pin Ni-cd vá»›i dòng sạc nhỏ hoặc dùng pin không kiệt Ä‘ã sạc lại thì má»™t số hợp chất hoá học sẽ tích tụ ở cá»±c âm của pin. Nếu bạn tiếp tục sạc kiểu này, các hợp chất tích tụ ngày càng nhiều thêm và làm giảm khả năng tích lÅ©y năng lượng. Cách tốt nhất để tránh hiện tượng này là dùng pin cho đến hết hay xả trÆ°á»›c khi sạc. Các bá»™ sạc pin Ni-Cd tốt  thường có nút bấm để xả pin rồi tá»± Ä‘á»™ng sạc khi Ä‘iện áp tụt đến mức thấp nhất.

+Pin Ni-MH (Nickel Metal Hidride) Điện áp 1.2V.
Pin Ni-MH dạng “AA” có thể dùng vá»›i hầu nhÆ° tất cả các thiết bị Ä‘ang dùng pin Alkaline và Ni-Cd. Pin Ni-MH có khả năng lÆ°u trữ năng lượng tốt và ná»™i trở nhỏ. Đây là lá»±c chọn phổ biến vì pin Ni-MH có hiệu ứng nhá»› ít hÆ¡n Ni-Cd và dung lượng pin cao hÆ¡n hai lần pin Ni-Cd. Vá»›i pin này bạn có thể sạc bất cứ lúc nào mà không cần phải xả pin.Tuy nhiên nếu dùng liên tục trong tình trạng Ä‘ó, pin vẫn bị chai. Ngoài ra nó có thể bị hỏng vì nhiệt nếu sạc quá lâu. Bạn nên sá»­ sụng bá»™ sạc pin chất lượng cao. Có Ä‘iều khiển tá»± Ä‘á»™ng để tránh Ä‘iều này.Khi mua pin Ni-MH, bạn nên mua các loại có dung lượng cao (cỡ 1800mAh trở lên). Trên thị trường bạn có thể mua pin Ni-MH của các hãng nhÆ° Sanyo, Panasonic, Sony... có dung lượng 2000-2500mAh vá»›i giá khoảng 140.000 - 250.000 Ä‘/vỉ 4 viên cỡ AA. má»™t lÆ°u ý nữa là không nên dùng sạc của pin Ni-Cd cho pin Ni-MH để tránh cháy, nổ pin nhất là khi dùng bá»™ sạc nhanh. Sau khi sạc hãy bỏ pin khỏi bá»™ sạc để tránh hao Ä‘iện trong pin.<= Pin silver oxide (oxit bạc) Điện áp 1.5V.
Đôi khi ta thấy Pin này có Ä‘iện áp 6V hoặc 12V. Ä‘ó là do có nhiều pin nhỏ nối tiếp ở bên trong. Pin này hoạt Ä‘á»™ng được trong môi trường nhiệt Ä‘á»™ thấp, ná»™i trở nhỏ và có khả năng chịu tải xung.
Pin silver có Ä‘á»™c tính cao không thông dụng do giá rất đắt. Bạn có thể thấy loại pin này trong má»™t số loại đồng hồ, máy trợ thính, và các máy ảnh tiêu thụ ít năng lượng. Ngoài ra, do Pin khi hết không chảy nÆ°á»›c nên rất được Æ°a chuá»™ng khi gắn trá»±c tiếp lên bo mạch nhÆ° Pin CMOS trong máy vi tính. (.Cấu tạo chi tiết.)

Cell Li-ion

<=
Pin Lithium-lon (Li-lon)  Điện áp  3.7V
Pin Li-ion hiện nay được sá»­ dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp nhÆ° Ä‘iện thoại di Ä‘á»™ng, PDA, máy ảnh đắt tiền và máy tính xách tay...nó có thể lÆ°u trữ nhiều năng lượng hÆ¡n pin Ni-Cd và Ni-MH trên cùng má»™t dung tích, nhÆ°ng cÅ©ng đắt hÆ¡n nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sá»­ dụng. Trong má»—i viên pin Li-ion thường có mạch Ä‘iều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin. Má»™t khối Pin máy tính xách tay có thể có nhiều viên Pin (Cell) ghép lại để có được Ä‘iện áp và dòng đủ lá»›n. Ví dụ Pin có Ä‘iện áp 14.8V tức là có 4 viên Pin 3.7V nối tiếp nhau (4 cells).
Pin Li-ion suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin, bạn cần được đảm bảo rằng pin má»›i được sản xuất. Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng nhÆ°ng Pin sẽ giảm chất lượng sau má»—i lần sạc. Ä‘ó là lý do tại sao các chÆ°Æ¡ng trình kiểm tra pin ( Battery monitoring) trên máy tính xách tay đếm cả số lần sạc pin. Thường thì tuổi thọ của Pin khoảng 500 lần sạc, nhÆ°ng khi Ä‘ó Pin chỉ còn 20-30% dung lượng so vá»›i ban đầu.(.Cấu tạo chi tiết.)


<=Pin Lithium-Polymer (Li-Po) Điện áp 3.7V

Là thế hệ pin má»›i và cÅ©ng đắt tiền nhất nên chỉ xuất hiện trong các thiết bị PDA và Ä‘iện thoại di Ä‘á»™ng cao cấp. Pin Li-Po có chất Ä‘iện phân dạng rắn khác vá»›i Ä‘iện phân lỏng nhÆ° hầu hết các loại pin khác. Điều Ä‘ó có nghÄ©a nó có trọng lượng nhẹ hÆ¡n nhiều so vá»›i các loại pin khác và nhà sản xuất có thể chế tạo pin Li-Po vá»›i bất kỳ hình dạng nào. NhÆ° Pin theo hình bên là Pin cho PDA SONY NR70V. Pin chỉ có chiều dày 2mm. Đựng trong túi Polimer và có dòng cung cấp tá»›i 1200mAh.
Pin Li-Po nhẹ và có khả năng lÆ°u trữ năng lượng nhiều hÆ¡n bất kỳ loại pin nào kể trên vì vậy rất được Æ°a chuá»™ng và sá»­ dụng phổ biến trong các thiết bị cầm tay hiện nay . Các chú ý về cách sá»­ dụng cÅ©ng nhÆ° các đặc tính Pin này cÅ©ng nhÆ° Pin Li-ion.

 

 
Các tin khác
Những gì diễn ra khi ta sạc và xả Pin ?
Bên trong một viên Pin Laptop
Những chú ý để kéo dài tuổi thọ pin !
Pin là gì ??
IBM khuyến cáo khi dùng Pin Laptop
Hiệu suất của Pin mặt trời
Pin mặt trời
Cấu trúc Pin Thin film
Cấu tạo Pin Silver Oxide
Bên trong cell (Li-ion)
Dòng điện trong Pin được chạy như thế nào ?
Cách nối các Cell trong các khối Pin
Dung lượng và khả năng chịu tải của Pin
Tỷ giá ngoại tệ (bán ra)

 giuong sat gia re  giuong sat  giuong sat 2 tang giuong sat 3 tang giường sắt tại tphcmgocnhosinhvien nội thất nhân việtphế liệu quang tuấn behousevn duockhoasg