Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn trình bày cụ thể vá» bá»™ sạc máy tính, nhưng cÆ¡ bản nó cÅ©ng Ä‘úng cho các thiết bị Ä‘iện tá» dùng bá»™ sạc ngoài nói chung.
Chức năng chính cá»§a Adapter :
 |
IBM Adapter
|
- Cung cấp Ä‘iện cho máy tính hoạt động. (Bao gồm cả các thiết bị cắm qua USB)
- Sạc lại Ä‘iện cho pin Ä‘i kèm. (Bao gồm cả pin trong máy, pin mở rá»™ng)
Tuỳ vào công suất cá»§a máy tính, Adapter có thể nhá» khi máy tính tiêu thụ Ä‘iện ít như các máy netbook, các máy có màn hình nhá» hÆ¡n 12". Kích thước Adapter khoảng 80x35x30mm nặng khoảng 150g, cung cấp dòng khoảng 1.5A.
Những máy tính lá»›n hÆ¡n, màn hình lá»›n hÆ¡n, Adapter có kích thước khoảng 150x55x40mm nặng 300g cung cấp dòng 3.5A đến 5A. Có những bá»™ sạc lá»›n hÆ¡n gấp Ä‘ôi, hoặc gấp ba, nặng hÆ¡n, cung cấp dòng đến 7A hoặc 12A.
Sau Ä‘ây là má»™t số câu há»i thưá»ng gặp:
1 - Tôi thưá»ng cắm liên tục Adapter vào Ä‘iện lưới. Như váºy có Ä‘úng không ?
Äây là cách dùng khá phổ biến mà má»i ngưá»i hay dùng, nó có thể giúp ta tiết kiệm thá»i gian nhưng không giúp ta giữ độ bá»n cá»§a Adapter. Khi cắm vào Ä‘iện, dù có dùng hay không dùng máy tính, Adapter vẫn tiêu thụ má»™t lượng Ä‘iện, cho dù nó rất nhá» nhưng lại đủ làm cho các linh kiện bên trong giảm tuổi thá». Tuổi thá» trung bình cá»§a Adapter được tính là 3 năm vá»›i thá»i lượng trung bình má»—i ngày dùng 8h. Tuổi thá» sẽ giảm Ä‘i tương ứng khi ta cắm Ä‘iện liên tục. Cách dùng Ä‘úng là: Cắm Ä‘iện vào Adapter trước khi báºt máy, rút Adapter ra khá»i Ä‘iện sau khi tắt máy.
2 - Khi nào Adapter được gá»i là há»ng và phải thay má»›i ?
Adapter được gá»i là há»ng và phải thay má»›i khi:
A - Không cung cấp được Ä‘iện cho thiết bị hoạt động
B - Cung cấp được cho thiết bị hoạt động nhưng không ổn định
C - Cung cấp được cho thiết bị hoạt động ổn định, nhưng không cung cấp được cho các thiết bị ngoại vi bắt buá»™c như Pin, bàn phím, chuá»™t, thẻ nhá»›...
Trưá»ng hợp A thì chúng ta thưá»ng thấy rõ vì không thể báºt được máy tính lên, Khi thay bằng má»™t Adapter khác thì máy lại hoạt động bình thưá»ng.
Trưá»ng hợp B phức tạp hÆ¡n, khó phát hiện hÆ¡n, nhưng máy tính sẽ có biểu hiện là:
- Máy Ä‘ang chạy, đột nhiên tá»± chuyển sang chế độ dùng pin trong chốc lát mà Ä‘iện lưới vẫn ổn định.
- Máy Ä‘ang dùng bình thưá»ng, máy có vẻ cháºm trong khi không há» chạy má»™t chương trình nào nặng, dá»… treo máy. Má»™t số máy tính không có pin sẽ thấy máy dá»… bị tắt ngang chừng mà không thể báºt lại trong vòng vài phút hoặc vài giá». Những biểu hiện này hết khi thay má»™t adapter cùng loại.
Trưá»ng hợp C hay gặp khi máy dùng trên 3 năm. Dell và HP bị lá»—i này nhiá»u hÆ¡n
- Adapter vẫn dùng bình thưá»ng vá»›i máy tính, tháºm chí có thể sạc pin bình thưá»ng đến 100%. Nhưng pin trong máy Ä‘ã kém, chỉ còn duy trì được máy khoảng 10-15 phút. Nếu bạn hài lòng vá»›i cách dùng cắm Ä‘iện và chỉ cần máy chạy được vài phút nếu mất Ä‘iện thì trưá»ng hợp này không phải thay gì cả.
Vấn đỠchi phát sinh khi bạn mua má»™t viên pin má»›i, Pin má»›i hoạt động tốt vá»›i máy tính. Nhưng khi cắm Adapter, máy báo rõ là có pin nhưng không sạc hoặc báo sạc nhưng không thấy pin lên. Việc này không cải thiện khi thay pin khác. Nhưng lại chạy tốt ngay khi thay sạc khác.
 |
Dây nguồn tốt
|
Dây nguồn (từ ổ Ä‘iện vào bá»™ sạc) và dây sạc (từ bá»™ sạc vào máy tính) cÅ©ng rất quan trá»ng, ta nên sá» dụng nhẹ nhàng, tránh gáºp khi cuá»™n. Nhiá»u trưá»ng hợp bá»™ sạc vẫn tốt nhưng do dây đứt ngầm hoặc chạm cháºp dẫn đến cháy nổ. Bá»™ sạc tốt luôn Ä‘i kèm dây nguồn tốt.
4 - Sạc máy cá»§a tôi là 19.5V và 3.5A. Tôi có thể dùng được loại 19.5V và 4.7A không ? Vá» kỹ thuáºt, chỉ số dòng Ä‘iện là chỉ số vá» khả năng cung cấp cao nhất cá»§a bá»™ nguồn. Vì váºy tất cả các thiết bị khi thay má»™t bá»™ nguồn Ä‘úng Ä‘iện áp và dòng cung cấp bằng hoặc cao hÆ¡n bá»™ nguồn cÅ© Ä‘á»u không ảnh hưởng gì đến hoạt động cá»§a máy. Có má»™t Ä‘iá»u duy nhất là bá»™ nguồn có dòng lá»›n hÆ¡n sẽ có kích thước to hÆ¡n, nặng hÆ¡n và chi phí cao hÆ¡n. Vì váºy nhà sản suất sẽ cố tính toán để bá»™ nguồn vừa đủ cho máy thôi. Chính vì Ä‘iá»u này, sau má»™t thá»i gian sá» dụng, bá»™ nguồn có thể yếu Ä‘i và không đủ để duy trì máy hoạt động ổn định.
4 - Tôi thấy pin trong máy cá»§a tôi ghi là 11.1V. Tức là máy chạy Ä‘iện áp 11.1V. Váºy tại sao bá»™ sạc lại có Ä‘iện áp đến 19.5V ? Äầu tiên, ta cần hiểu rằng Pin không đưa ra Ä‘iện áp ổn định là 11.1V trong suốt thá»i gian chạy. Lúc đầy 100% pin cho ra Ä‘iện áp là 12.6V và tá»›i lúc cạn 1% là 9.7V. Adapter cÅ©ng váºy, thưá»ng thì Ä‘iện áp sẽ dao động 0.3V đến 0.6V. Trong máy tính, nguồn cung cấp từ Pin và từ Adapter được sá» dụng qua má»™t mạch Ä‘iện gá»i là mạch ổn áp để luôn đưa ra Ä‘iện áp ổn định cho các bá»™ pháºn khác nhau trong máy tính hoạt động. Thưá»ng thì các Ä‘iện áp này thấp hÆ¡n Ä‘iện áp từ Pin và Sạc khá nhiá»u. Ví dụ chip (CPU) trong máy thưá»ng hoạt động ở 3.3V; á»” cứng là 5V.... Vì váºy pin thưá»ng phải có Ä‘iện áp lá»›n hÆ¡n các bá»™ phần bên trong máy tính, Adapter cần phải sạc cho pin nên Ä‘iện áp cần lá»›n hÆ¡n Ä‘iện áp sạc cá»§a pin là 14.5V. Váºy sạc cần có Ä‘iện áp 15V trở lên là đủ. Äã có những Adapter cá»§a IBM và Toshiba có Ä‘iện áp 15V-16V. Nhưng các thông số kỹ thuáºt và kinh nghiệm cá»§a nhà sản suất cho thấy Ä‘iện áp cá»§a Adapter này sau má»™t thá»i gian khoảng má»™t năm sẽ dá»… bị tụt xuống dưới 14.5V, và sẽ không sạc được pin nữa. Há» Ä‘ã nâng Ä‘iện áp tiêu chuẩn lên thành 19.5V, cÅ©ng có má»™t số Adapter là 18.5V hoặc 20V tức là dao động 0.5V như bây giá».
Thế Giới Pin
|