NEC cho biết, ORB có độ tin cậy cao hơn và cho nguồn ra gấp 1,4 lần so với các loại pin hiện có trên thị trường.
Nguyên mẫu đầu tiên của ORB đã cho thấy khả năng bảo toàn dung lượng tối đa sau khi được sạc/xả nhiều lần nhờ cực dương được làm bằng cacbon kim loại như pin li-ion. Trong khi đó, nguồn đầu ra của ORB cao hơn so với các loại pin khác là nhờ vào một vật liệu hỗn hợp nano gồm gel hữu cơ và cacbon dùng để chế tạo cực âm. Do thành phần của pin không chứa các kim loại độc hại như chì, thủy ngân hay cadmi nên ORB thực sự thân thiện với môi trường.

Với kích thước chỉ bằng một đồng xu, mỏng 0,7mm, dung lượng hiện tại của ORB là 5mAh và theo các nhà nghiên cứu, ORB có mật độ năng lượng rất cao, khoảng 1mWh/cm2. Điều này có nghĩa pin sẽ có thể được sử dụng trên các thiết bị thu phát sóng điện tử, hỗ trợ truyền phát lên đến 10 ngàn lần chỉ với 1 lần sạc. Thêm vào đó, polymer hữu cơ sử dụng trên các điện cực có tốc độ phản ứng rất nhanh và cho phép muối di chuyển dễ dàng trong môi trường gel. Vì vậy, quy trình sạc pin gặp ít cản trở hơn và thời gian sạc đầy chỉ dưới 30 phút.

NEC cho biết, do đặc tính nhỏ gọn, dẻo và hiệu suất cao của pin ORB nên nó có thể được sử dụng trong các thiết bị đầu cuối như điện thoại di động, máy tính, máy fax, v.v... các thế hệ tiếp theo. Hiện tại công tác nghiên cứu và phát triển pin ORB đang được tiến hành theo dự án "Phát triển công nghệ cơ bản dành cho vật liệu sợi với các tính năng tiên tiến/ Phát triển pin để tăng hiệu suất và tính năng" do bộ kinh tế thương mại và công nghiệp (METI) cùng tổ chức phát triển năng lượng mới và công nghệ công nghiệp (NEDO) tài trợ. Được biết công nghệ pin dẻo của NEC sẽ được trình diễn tại sự kiện C&C User Forum & iEXPO 2010 do công ty tổ chức vào ngày 11-12 tháng này tại Tokyo International Forum.

Nguồn: Engadget; NEC